จากประสบการณ์ในการเขียนบล็อกมายาวนานกว่า 4 ปี ทำให้ผมมีข้อปฏิบัติที่ต้องทำเป็นประจำเพื่อป้องกันเหตุอันไม่พึงประสงค์ทั้งหลายครับ เพราะผมทำมาเยอะ เจ็บมาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นการอัพเอนทรี่แล้วหาย  , เผลอลบเอนทรี่ หรือลบผิดเอนทรี่ , เซิฟเวอร์พังแล้วเอนทรี่หาย และจิปาถะเยอะแยะมากมาย ดังนั้นทุกวันนี้ เวลาอัพบล็อก หรือทำอะไรเกี่ยวกับบล็อกสักที ต้องป้องกันความเผลอเรอและอุบัติเหตุที่คาดไม่ถึงไว้ตลอด ไม่อย่างนั้นจะต้องมานั่งเสียใจในภายหลัง วันนี้ก็เลยเอาวิธีปฎิบัติต่าง ๆ ที่ถือเป็นบัญญัติ 8 ประการในการอัพบล็อก มาเล่าสู่กันฟังครับ

1. Back Up บล็อกสม่ำเสมอ ข้อนี้สำคัญที่สุดเลยครับ เพราะถ้าวันดีคืนดี เอนทรี่หายไป รับรองว่าพูดไม่ออกแหง ๆ เลย โดยวิธีการ Back Up บล็อก ผมเคยเขียนเอาไว้แล้ว 2 ตอนครับ ลองไปอ่านกันดูได้ ส่วนการแบ๊คอัพคอมเม้นต์ เอาไว้วันหลังจะมาสอนนะครับ (Note ถ้าคุณแชมป์จะทำ feed สำหรับคอมเม้นต์ด้วยก็จะประเสริฐมากเลยครับ)

2. Hilight เอนทรี่ ก่อนลบ เพราะไม่แน่เหมือนกันนะครับว่าวันดีคืนดี เราอาจจะตาลายลบผิดเอนทรี่ก็ได้ เพราะรายชื่อเอนทรี่ที่เรียงกันเป็นแถบ และสีที่คล้าย ๆ กัน อาจพามึนได้ครับ ดังนั้นก่อนลบเอนทรี่ใด ๆ ให้ทำไฮไลท์โดยการปาดเมาท์ลากยาวไปจนถึงคำว่า delete ในแถบเอนทรี่ที่เราต้องการลบ จะทำให้เราลบได้ไม่ผิดชัวร์ เพราะสีออกจะเด่นขนาดนั้น

3. เครื่องหมายถูกหน้าเอนทรี่ ใช้เสร็จแล้วอย่าลืมเอาออก ระบบจัดการเอนทรี่ของ Exteen นั้นง่ายครับ ในหน้า Manage Entry เราสามารถจัดการอะไร ๆ ได้หลายอย่าง แถมทำทีเดียวได้หลายเอนทรี่เสียด้วย ไม่ว่าจะเป็นจัดเอนทรี่เข้ากลุ่ม , เปิด/ปิดคอมเม้นต์ หรือแม้กระทั่ง ลบเอนทรี่ ซึ่งนี่แหละครับ ที่ต้องระวัง เวลาที่เราจัดการกับเอนทรี่แล้ว เครื่องหมายถูกที่ติ๊กเอาไว้ที่หน้าเอนทรี่ มันจะยังอยู่นะครับ ยังไม่หายไป แล้วถ้าเกิดเรายังไม่ได้เคลียร์เครื่องหมายถูกเหล่านั้น หรือเคลียร์ไม่หมด แล้วไปเลือกลบเอนทรี่เข้า เอนทรี่ที่เลือกไว้ก็จะหายไปแบบกู่ไม่กลับเลยทีเดียวครับ ดังนั้น จงระวังเครื่องหมายถูกหน้าเอนทรี่ให้ดี เมื่อใช้เสร็จแล้วให้เอาออกด้วยครับ

4. Crtl+A and Ctrl+C คีย์ช่วยชีวิต  สำหรับคนที่ชอบเขียนบล็อกลงในตัว Edit ของบล็อกเลย ต้องทำเลยนะครับ หลังจากที่เขียนเสร็จแล้ว ก่อนที่จะกดปุ่ม Draft หรือ Publish ให้กดปุ่ม Crtl+A 1 ที เพื่อเลือกข้อความทั้งหมดเสร็จแล้วให้กด Ctrl+C อีกที เพื่อก๊อปปี้บทความไว้ใน ClipBoard เพื่อเป็นเชือกช่วยชีวิตเส้นสุดท้าย ในกรณีที่การสื่อสารขัดข้อง ทำให้เอนทรี่ที่เราอุตส่าห์เขียนแทบตายหายไป หรือหายไปเป็นบางส่วน

ซึ่งตรงนี้ Browser อย่าง Firefox เองก็ช่วยได้ครับ ในกรณีที่กด Draft หรือ Publish ไปแล้ว แต่เน็ตหลุด เราสามารถกด Refresh เพื่อส่งข้อความใหม่ได้ แต่สำหรับในกรณีที่อัพไปแล้ว บทความหายไปบางส่วนเนี่ย  Firefox ก็เถอะ อาจจะช่วยไม่ได้ก็ได้นะครับ ดังนั้น Save บทความเก็บไว้ใน Clipboard ไว้ก่อนจะอุ่นใจกว่า เผื่อถ้าเกิดผิดพลาดขึ้นมา ยังกด Crtl+p paste บทความนั้นกลับมาอีกครั้งได้ และก็ไม่ต้องยุ่งยากถึงขั้นต้องไปเขียนในโปรแกรม Word หรืออื่น ๆ ด้วย ข้อดีอีกอย่างของการก๊อปปี้แบบนี้ ก็คือมันจะก๊อปปี้ทุกอย่าง ตั้งแต่ text  , link , รูปภาพ , เพลง , flash , วีดีโอ และการจัดหน้า จัดตัวอักษร ทั้งหมดเลย ถ้าเราเขียนใน Word เราก็ต้องมาใส่ Object บางตัวใหม่อีก เสียเวลาและกำลังใจครับ

(Note : ClipBoard คือพื้นที่หน่วยความจำชั่วคราวของระบบปฏิบัติการ ที่ใช้สำหรับก๊อปปี้ข้อมูลเก็บไว้ชั่วคราว เพื่อโอนถ่ายไปยังโปรแกรมอื่น ClipBoard นี้สามารถเก็บข้อมูลได้แค่ครั้งหนึ่งเท่านั้น โดยแทบจะไม่จำกัดขนาดและประเภทของข้อมูล และเมื่อมีการก๊อปปี้ข้อมูลใหม่ ข้อมูลเก่าก็จะถูกลบล้างไปแล้วแทนที่ด้วยข้อมูลใหม่)

5. หมั่่น Save บ่อย ๆ ข้อนี้สำคัญเลยครับ เพราะเหตุการณ์ไม่คาดฝันที่เลวร้ายที่สุดก็คือ การสูญเสียบทความในขณะที่เขียนอยู่ แล้วกู้กลับมาไม่ได้ อย่างกรณีไฟดับ , เครื่องแฮงค์ , Browser crash ซึ่งถ้าในขณะที่เขียนอย่างเมามันอยู่นั้น เราไม่ได้เซฟเลย แล้วเกิดเหตุการณ์อย่างนี้ขึ้น ก็อาจจะต้องเศร้าได้ แม้ตอนนี้ระบบ Exteen ใหม่จะมี Autosave มาให้ แต่ส่วนใหญ่พอเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นทีไร จุดที่เราหวังว่าโปรแกรมจะเซฟให้เรานั้น มันไม่ใช่ทุกที และบางครั้ง Autosave ก็ไม่ทำงานซะเฉยเลยก็มี ทางที่ดี ถ้าเขียนจบไปได้สัก 2-3 ย่อหน้า หรือในระหว่างนั่งคิดว่าจะเขียนอะไรต่อไปดีนั้น ให้คลิ๊กที่ปุ่ม save สักที จะทำให้อุ่นใจขึ้นเยอะเลยครับ

6. เน็ตเต่าอย่าอัพ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณใช้เน็ตเต่า ๆ ที่ความเร็วต่ำกว่า 56KB/Sec ล่ะก็ แนะนำว่าอย่าอัพบล็อกเลยครับ เพราะมีความเสี่ยงสูง ที่จะอัพบล็อกได้ไม่ครบถ้วนกระบวนความ  คือกด Publish ไปแล้ว เนื้อหาที่เซฟไปได้จะมีไม่ครบ กรณีนี้ คนเมืองอาจจะไม่เคยเจอ แต่คนที่อยู่ต่างจังหวัด ก็อาจจะเคยเจอกันบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่ต่อเน็ตผ่านมือถือด้วย GPRS  ดังนั้นถ้าเน็ตช้ามาก ๆ อดใจไว้อัพวันหลังเถอะครับ หรือถ้าต้องการจ