ตู้ ปณ. 13

posted on 26 May 2008 15:24 by zedth in Diary

ขอแจ้งให้เพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ ชาวบล๊อก และแฟน ๆ ที่ติดตามบันทึกไม่ประจำวันของเจ้าชายน้อย ให้ทราบโดยทั่วกันนะครับ ว่าตอนนี้ผมมี ตู้ ปณ. เป็นของตัวเองแล้วครับ ซึ่งนั่นก็หมายความว่า คุณ ๆ สามารถส่งโปสการ์ด และอื่น ๆ ถึงผมได้ที่ที่อยู่ใหม่นี้เลย

ตู้ ปณ. 13 ที่ทำการไปรษณีย์สัตหีบ ชลบุรี 20180

P.O.BOX 13 , Sattahip Chonburi 20180

ซึ่งนั่นทำให้โปสการ์ดส่งถึงมือผมเร็วขึ้น เพราะอย่างที่รู้ ๆ กันว่าผมไม่ค่อยได้กลับบ้าน เดือนนึงจะกลับสักครั้ง อย่างมากก็ไม่เกิน 2 ครั้ง ทำให้กว่าโปสการ์ดจะมาถึงก็กินเวลาเป็นเดือน ๆ เลย ทำให้หลาย ๆ คนต้องคอยเมลล์มาถามว่า โปสการ์ดถึงแล้วหรือยังเป็นประจำ ซึ่งผมก็เกรงใจครับ แต่ต่อไปนี้ ปัญหาแบบนี้จะไม่เกิดขึ้นอีกแล้วครับ

และสำหรับผู้ที่ต้องการมี ตู้ ปณ. ไว้ทำเท่ห์อย่างผมบ้าง ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ ครับ โดยให้ไปที่ไปรษณีย์ จะใกล้บ้าน หรือ ไกลบ้าน ก็แล้วแต่ความต้องการของเพื่อน ๆ ล่ะครับ แต่ว่าอย่าลืมถ่ายสำเนาบัตรประจำตัวประชาชน กับ สำเนาทะเบียนบ้าน เซ็นรับรองสำเนาให้เรียบร้อยติดตัวไปด้วยนะครับ

พอไปถึงก็ให้แจ้งความประสงค์ว่าเราต้องการเช่าตู้ ปณ. ถ้าเกิดว่ามีตู้ว่าง เจ้าหน้าที่เค้าก็จะให้ใบคำร้องขอเช่าตู้ ปณ. มาให้ หลังจากนั้นเราก็กรอกข้อมูลตามความเป็นจริง และเจ้าหน้าที่เค้าจะถามว่าเราจะเช่าตู้ ปณ. ไปทำอะไร เราก็ตอบเหตุผลไปครับ แต่ให้ดูหนักแน่นหน่อย เช่น รับเอกสารเกี่ยวกับธุรกิจส่วนตัว หรือ การเรียนก็ว่าไป ส่วนตัวผม ผมบอกว่าบ้านผมอยู่กรุงเทพฯ แต่ทำงานที่นี่ครับ หลังจากนั้นเค้าก็จะให้เรากลับไปรอผลการอนุมัติที่บ้านครับ

ในขั้นตอนนี้อาจจะใช้เวลารอคอยไม่เท่ากันนะครับ แต่กับผมก็ประมาณเดือนนึง ซึ่งช่วงระหว่างที่รอ เราก็เก็บเงินใส่กระปุกเป็นค่าธรรมเนียมเช่้าตู้ 150 บาท กับ ค่ามัดจำกุญแจตู้ 300 บาทไปพลาง ๆ วันละ 20 บาท พอครบเดือน เราก็จะมีเงินไปจ่ายไอ้ค่าที่ว่าพอดี ซึ่งเบ็ดเสร็จ รวม vat แล้วก็ประมาณ 481.50 บาท เงินที่เหลือก็เป็นค่ารถ กับค่าขนมไปก็แล้วกันครับ

พอเค้าโทรมานัดเราไปจ่ายตังค์ และรับกุญแจตู้ เราก็แค่เตรียมเงินจำนวนดังกล่าวไปครับ และกรอกใบรับกุญแจตู้ กับจ่ายตังค์ และรับใบเสร็จกับกุญแจตู้ เท่านั้นก็เป็นอันเสร็จสิ้นลำดับพิธีการในการเช่าตู้ ปณ. อันแสนนานครับ

แต่ถ้าอยากได้เงินค่ามัดจำกุญแจ 300 บาทคืน ตอนเลิกเช่าตู้ เราจะต้องเก็บใบเสร็จรับเงินทั้ง 2 ใบ ที่ออกมาไว้ด้วย ไม่อย่างนั้น ก็ถือว่าบริจาคเป็นค่าบำรุงไปรษณีย์ก็แล้วกันนะครับ

และที่สำคัญนะครับ ทุก ๆ ปี ในเดือนที่เราเช่าตู้ ปณ. เราจะต้องจ่ายเงินค่าเช่า 150 บาท โดยเค้าจะมี จม. แจ้งเตือนมาให้เราล่วงหน้าครับ เราก็มีหน้าที่ไปจ่ายให้ตรงก็เท่านั้นเองครับ

ป.ล. ถ้าเป็นในกรุงเทพฯ ผมคิดว่าการรอคอยน่าจะน้อยกว่าต่างจังหวัด คือประมาณ 1 อาทิตย์รู้ผลนะครับ

Comment

Comment:

Tweet

Very useful for those who are not. But number 13 here voluntarily or not do? Rou the sheep. Friends told us to draw a gag sheep . 

#42 By vidmate for samsung (125.16.0.230) on 2016-04-23 22:18

nice post on this page

#41 By mobdro app here (125.16.0.230) on 2016-04-23 22:15

Youre เย็นดังนั้น! ผมคิดว่าคงเรียนรู้อะไ