ตอนนี้หลาย ๆ คนมีปัญหาว่า ข้อมูลที่หน้าบล็อก มันมารวมอยู่ตรงกลาง ตรงนี้เป็นปัญหามาจาก Browser มันหา ไฟล์ CSS ที่ใช้งานไม่เจอ ซึ่งเมื่อมันหาไม่เจอ ก็จะไม่แสดงรูปแบบการจัดหน้าตามที่เรากำหนดไว้นั่นเอง ซึ่งอาการนี้ ถ้าไม่สาหัส ก็สามารถกดปุ่ม Refresh บน Browser สักที ก็หายแล้ว ซึ่งอันนี้เป็นกรณีที่เพิ่งเปลี่ยนแปลงธีมมาหมาด ๆ cache ของ Browser ยังคงเก็บไฟล์เก่าไว้อยู่นั่นเองครับ

แต่ถ้า refresh แล้วยังไม่หาย ก็แสดงว่า ธีมที่คุณสร้างมานั้น ไม่เข้ากับ Exteen เวอร์ชั่นใหม่ครับ ต้องค่อย ๆ แก้ไขกันไป โดยอาจจะไปกำหนดอะไรสักอย่างผิดไป ตรงนี้ผมก็ไม่ค่อยมีความรู้ซะด้วย ทางที่ดี เปิด CSS ของธีมใหม่ของ Exteen ขึ้นมาศึกษา เทียบกับธีมเก่าของเรา แล้วค่อย ๆ แก้กันไปดีกว่าครับ

หรือถ้ายังไม่อยากรีบแก้ ก็แนะนำว่าให้ใช้ธีมใหม่ของ Exteen ไปพลาง ๆ ก่อนก็แล้วกันนะครับ แต่สำหรับธีมใหม่ ถ้าจะใช้รูปควรจะเป็นขนาด 64 x 64 pixel ครับ ไม่อย่างนั้น จะมีอาการอย่างที่เห็นในภาพนี้ (แต่ว่ารูปที่นำไปใช้ในส่วนอื่น ๆ เช่น หน้าแรก ,คอมเม้นต์ ระบบจะย่อรูปให้อัตโนมัติครับ - ขอบคุณคุณแพท ที่มาบอกนะครับ) ซึ่งในจุดนี้ ผมก็พยายามหาจุดแก้ใน CSS อยู่ครับ แต่ก็ยังไม่เจอ อาจจะต้องรอคุณแชมป์มาบอกล่ะครับ

อีกกรณีหนึ่งที่หลาย ๆ คนอาจจะเจอคือ ข้อความที่เขียนเอาไว้ มันมาจัดหน้าอยู่ตรงกลางกันหมด กดให้ไปซ้าย ไปขวา
ที่เมนูก็ไม่ไป ปัญหานี้ เกิดจากความผิดพลาดที่ Tag ใน HTML ครับ ซึ่งเมื่อได้คลิ๊กเข้าไปดูที่
HTML Source Editor จากปุ่ม จะเห็นว่า Tag มันเขียนแบบนี้ครับ

ซึ่งนี่เอง ที่เป็นผลทำให้ข้อความจะจัดหน้าอยู่ตรงกลางอย่างเดียวเลย วิธีแก้ไม่ยากเลยครับ แค่แก้คำว่า center ให้เป็น left เพื่อจัดหน้าทางซ้าย หรือ right เพื่อจัดหน้าให้อยู่ทางขวา เสร็จแล้วลบคำว่า align="left" ทิ้งไป เท่านี้ ข้อความของเราก็จะถูกจัดหน้าอยู่ทางซ้าย ขวาตามต้องการแล้วครับ

อีกกรณีหนึ่ง ถ้าเราใช้ธีมใหม่ ข้อความ รูปภาพ และ Object ทุกอย่างของเราจะถูกจัดหน้าอยู่ทางซ้ายหมด ถึงแม้ว่าเราจะสั่งจัดหน้าให้อยู่ทางขวา หรือตรงกลางก็ตามที แต่ด้วยอิทธิพลของ CSS ของธีม มันจะจัดหน้า Objects ต่าง ๆ ของเราให้อยู่ทางซ้ายหมด ดังนั้นเราต้องเปลี่ยนธีม โดยคลิ๊กเข้าไปที่ Theme>CSS Editor จากนั้นให้ไปที่บรรทัดประมาณ 160 เราจะเห็นบรรทัดที่ผมทำ Hilightเอาไว้ ให้เราลบบรรทัดที่ 161 ที่เขียนว่า float:left; ทิ้งไปเลยครับ

หมายเหตุ หมายเลขบรรทัดอาจจะไม่ตรงกัน อย่าไปใส่ใจนะครับ หาคำว่า .entry .post{ แค่นั้นพอครับ

เสร็จแล้วก็ให้กดปุ่ม save เป็นอันเสร็จเรียบร้อยครับ

สำหรับปัญหาเรื่องการจัดหน้า โดยทั่วไป ก็มีเท่านี้ล่ะครับ ใครมีแปลกกว่านี้ ลองถามมานะครับ ตอบได้ก็จะตอบให้ครับ

Related Links

Comment

Comment:

Tweet

cool

#90 By sthepakul on 2016-04-26 04:42

cool

#89 By sthepakul on 2016-04-26 04:41

Available it That s not to say it is. Remember the old machine Page Marie tried several rounds m (_ _) m very wrong.

#88 By mobdroapk latest (125.16.0.230) on 2016-04-23 22:59

Your little prince my blog is that I'm just writing the first entry with a well written press Save. What then save it See in the press It turns out that it is all right to lie all there

#87 By vidmate install (125.16.0.230) on 2016-04-23 22:50

บทคว